PHỤ NỮ PHẢI LÀM GÌ KHI BỊ “BẠO LỰC GIA ĐÌNH”

PHỤ NỮ PHẢI LÀM GÌ KHI BỊ “BẠO LỰC GIA ĐÌNH”

          Theo số liệu thống kê của các ngành chức năng tại tỉnh Bắc Giang, từ năm 2008 đến nay, toàn tỉnh đã xảy ra khoảng trên 3000 vụ bạo lực gia đình, trong đó có nhiều vụ bạo hành để lại hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, với hành vi dã man như chồng giết cả vợ và con nhỏ mới sinh; chồng dùng dao đâm chết vợ; bố đánh chết con do mâu thuẫn với gia đình; chồng dùng dao đâm chém giết chết vợ khi đang mang thai, chồng dùng thanh củi đánh chết vợ ... Ngoài những vụ việc được phát hiện, cơ quan chức năng đã xử lý còn nhiều vụ việc khác liên quan đến bạo lực đã diễn ra trong nhiều gia đình nhưng vì tâm lý “xấu chàng hổ ai?” nên không ai dám nói.

         Bạo lực không những là gốc rễ hủy hoại hạnh phúc mà còn để lại nhiều bất hạnh và còn là ám ảnh khó xóa cho các thành viên trong gia đình. Nguyên nhân chủ yếu của bạo lực gia đình là do mâu thuẫn trong làm ăn kinh tế, mâu thuẫn đời sống vợ chồng, do tệ nạn xã hội, say rượu, ngoại tình…. Tuy nhiên, qua thực tế nhiều vụ bạo lực gia đình xảy ra trên địa bàn tỉnh Bắc Giang cho thấy, rất nhiều phụ nữ là nạn nhân của bạo lực gia đình do thiếu thông tin, thiếu hiểu biết, không dám chia sẻ tình trạng mình bị bạo lực, dung túng cho hành vi bạo lực gia đình, hoặc có trường hợp muốn chia sẻ nhưng không biết chia sẻ với ai...

           Bạo lực gia đình có nhiều hình thức khác nhau như Bạo lực về thể chất, về tinh thần, về kinh tế, về tình dục, về mặt xã hội…. Các vụ bạo lực gia đình đã vi phạm đến quyền con người, đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tính mạng của mỗi cá nhân, phá vỡ hạnh phúc, làm ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của gia đình, làm suy thoái nhân cách, ảnh hưởng đến truyền thống đạo đức tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

          Vậy, mỗi phụ nữ chúng ta phải làm gì khi bị bạo lực gia đình?

          Một là: Không che giấu, chịu đựng một mình, hãy nói ra sự thật với người thân.

          Hai là: Cần bình tĩnh khéo léo để xử lý tình huống, không dùng lời lẽ và hành động, thái độ kích động đối với đối tượng gây bạo lực để tránh hậu quả xấu có thể xảy ra.

           Ba là: Khéo léo tìm cách trốn thoát ra khỏi nơi nguy hiểm.

          Bốn là: Kêu gọi sự trợ giúp từ gia đình, người thân, hàng xóm.

         Năm là: Báo tin cho trưởng thôn, bản, cán bộ hội phụ nữ nơi cư trú.

         Sáu là: Nếu vụ việc nghiêm trọng, hãy báo tin cho cơ quan Công an nơi gần nhất.

        Bẩy là: Nếu lo sợ tiếp tục bị bạo lực nguy hiểm, hãy gửi đơn đề nghị Chủ tịch UBND xã hoặc Tòa án nhân dân huyện nơi cư trú áp dụng biện pháp cấm tiếp xúc đối với người có hành vi bạo lực gia đình.

         Để đẩy lùi tình trạng bạo lực gia đình cần có sự tham gia, vào cuộc của các cấp, các ngành và toàn xã hội. Đồng thời mỗi thành viên trong gia đình cần đoàn kết, gắn bó, yêu thương, chia sẻ, tôn trọng và bình đẳng.

        Hạnh phúc luôn là mục đích mà tất cả các gia đình đều hướng đến. Xây dựng gia đình hạnh phúc là cơ sở để xây dựng một xã hội văn minh. Mỗi gia đình hạnh phúc sẽ là một tế bào lành mạnh của xã hội và là chỗ dựa vững chắc cho sự phát triển, bình đẳng và tiến bộ của phụ nữ.

                                                                        Ban LPCS - Hội LHPN tỉnh

Chuyên mục tin: