Kết quả bước đầu từ mô hình “Tổ phụ nữ liên kết chăn nuôi gà sạch” xã Đồng Tâm, huyện Yên Thế

Kết quả bước đầu từ mô hình “Tổ phụ nữ liên kết chăn nuôi gà sạch”  xã Đồng Tâm, huyện Yên Thế

                                                                

        mô hình “Tổ phụ nữ liên kết chăn nuôi gà sạch”  xã Đồng Tâm, huyện Yên Thế

          Xã Đồng Tâm nằm gần trung tâm huyện Yên Thế, có diện tích đất tự nhiên là 617 ha, được phân thành 7 thôn với 650 hộ. Kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ. Trên địa bàn xã có nhiều hộ gia đình chăn nuôi gà nhưng quy mô còn nhỏ lẻ, không tập trung; kiến thức về khoa học kỹ thuật, giống, vốn đầu tư cho phát triển chăn nuôi còn hạn chế, nhiều phụ nữ thiếu việc làm. Đời sống của nhân dân trong đó có phụ nữ còn nhiều khó khăn. Thực hiện Đề án “Hỗ trợ Phụ nữ học nghề, tạo việc làm giai đoạn 2010-2015” của Chính phủ, được sự hỗ trợ của Trung ương Hội LHPN Việt Nam, năm 2013, Hội LHPN tỉnh Bắc Giang đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo triển khai xây dựng mô hình điểm “Tổ phụ nữ liên kết chăn nuôi gà sạch” tại xã Đồng Tâm, huyện Yên Thế với 30 thành viên tham gia. Sau gần 2 năm được thành lập và đi vào hoạt động, mô hình đã dần ổn định tổ chức, từng bước mang lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi, góp phần xây dựng, bảo vệ thương hiệu gà đồi Yên Thế.

          Ngay sau khi thành lập (tháng 7/2013), được sự hỗ trợ của TW Hội LHPN Việt Nam mô hình được đầu tư 04 máy ấp trứng cung cấp giống phục vụ cho các hộ chăn nuôi tham gia mô hình. Dưới sự chỉ đạo cuả Hội LHPN tỉnh Bắc Giang và Hội LHPN huyện Yên Thế, Hội LHPN xã đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức các hoạt động nâng cao kiến thức, kỹ năng cho thành viên thông qua các lớp dạy nghề, tập huấn KHKT, tham quan học tập kinh nghiệm từ các mô hình trên địa bàn huyện; phối hợp với cán bộ thú y, cán bộ khuyến nông xã đến thăm và trực tiếp hỗ trợ các gia đình về kiến thức phòng chống bệnh, hướng dẫn quy trình chăn nuôi theo đúng tiêu chuẩn VIETGHAP. Ngoài ra, đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương để các hộ tiếp cận được các nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội và nguồn vốn chương trình dự án do Hội LHPN tỉnh quản lý để phát triển sản xuất. Ban quản lý tổ thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt trao đổi kinh nghiệm trong chăn nuôi gà, cách thức phòng bệnh đặc biệt là các bước nuôi gà sạch theo tiêu chuẩn VIETGHAP; vận động các thành viên giúp đỡ nhau về vốn, giống, công lao động, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm trong chăn nuôi. Để hỗ trợ các thành viên tiêu thụ sản phẩm, Hội Phụ nữ xã Đồng Tâm và Ban Quản lý tổ đã phối hợp với các công ty giết mổ gia cầm trên địa bàn ký hợp đồng cung cấp và tiêu thụ sản phẩm cho các thành viên của mô hình. Do tự chủ được máy ấp trứng với công suất mỗi máy cung cấp từ 15.000-20.000 con giống/một lứa ấp. Mỗi năm cung cấp hơn 20 vạn con giống cho các thành viên với chất lượng giống đảm bảo và giá thấp hơn giá thị trường; đồng thời mở rộng cung cấp con giống cho các hộ gia đình khác có nhu cầu trên địa bàn.

          Với trách nhiệm mới, chị em trong tổ luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau, chia sẻ kinh nghiệm, giống, vốn, ngày công lao động như: giúp nhau tiêm vắc xin phòng bệnh cho từng đàn gà, bắt gà cân mỗi khi xuất chuồng bán. Sau mỗi lần như vậy lại rút kinh nghiệm để lần sau làm tốt hơn. Do được chăm sóc và phòng bệnh kịp thời, chăn nuôi đúng quy trình tiêu chuẩn vietghap nên đàn gà của tổ phát triển tốt, ít dịch bệnh, lông mượt, mã đẹp, đảm bảo cân nặng theo quy định. Chất lượng đàn gà của tổ được nâng lên rõ rệt, hơn hẳn các hộ không tham gia mô hình, giá bán cũng cao hơn giá bình quân ngoài thị trường. Chăn nuôi, tiêu thụ sản phẩm thuận lợi, thúc đẩy các thành viên từng bước mở rộng quy mô phát triển đàn gà của gia đình. Trước khi tham gia mô hình, mỗi lứa gà các hộ gia đình nuôi từ 500 - 1.000 con nhưng từ khi tham gia mô hình đến nay, các gia đình trong tổ mỗi lứa đều nuôi từ 1.000 - 3.500 con, bình quân 5 lứa/1năm, thu nhập trung bình từ 5-6 triệu đồng/hộ/tháng. Điển hình: Gia đình chị Nguyễn Thị Quế, trước khi tham gia mô hình, trung bình mỗi năm chị nuôi 03 lứa, mỗi lứa chỉ từ 500-700 con nhưng từ khi tham gia mô hình đến nay gia đình chị đã nuôi được 5 lứa, mỗi lứa với số gà 7.000 con, trừ chi phí cho thu nhập 150 triệu đồng; gia đình chị Phạm Thị Yến nuôi được 4 lứa, với số gà 6.500 con, trừ chi phí cho thu nhập 135 triệu đồng…. 

          Hoạt động của mô hình “Tổ phụ nữ liên kết chăn nuôi gà sạch” đã hỗ trợ phát triển sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập và bổ sung kiến thức, kinh nghiệm trong chăm sóc, nuôi dạy con, xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững cho các gia đình thành viên. Sau gần hai năm tham gia mô hình, kinh tế gia đình các thành viên được cải thiện rõ rệt, đã có 4 hộ nghèo, 3 hộ cận nghèo vươn lên thoát nghèo, đồng thời thu hút thêm năm thành viên tham gia, nâng số thành viên của tổ lên 35 người. Đến nay, 21/21 xã, thị trấn của huyện Yên Thế đã thành lập được 22 tổ phụ nữ liên kết chăn nuôi gà sạch, thu hút 470 chị em tham gia. Những kết quả bước đầu của mô hình “Tổ phụ nữ liên kết chăn nuôi gà sạch” tại xã Đồng Tâm đã đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Đưa thương hiệu "Gà đồi Yên Thế" đến với mọi miền của đất nước. Đây cũng là một trong những mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, phù hợp để các cấp Hội LHPN tham khảo triển khai nhân rộng trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới/.

                                                          Ban HTPNPTKT - Hội LHPN tỉnh BG