Điểm sáng hội viên thực hiện tốt phong trào thi đua của Hội

Điểm sáng hội viên thực hiện tốt phong trào thi đua của Hội

          Có lẽ người dân thôn Ruộng I - xã Đông Hưng - huyện Lục Nam không ai là không biết chị Trần Thị Xuân - một phụ nữ dân tộc Sán Dìu - vừa đảm đang, tháo vát việc gia đình, vừa nhiệt tình, hăng hái tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động lớn do Hội phụ nữ, địa phương phát động.

          Cũng như bao phụ nữ chân lấm tay bùn nơi thôn quê, chị Xuân xuất thân từ một gia đình thuần nông, đông anh em, kinh tế khó khăn, phải nghỉ học sớm để giúp bố mẹ trồng rau, cấy lúa. Tuổi thơ vất vả, lấy chồng cũng cơ cực chẳng kém. Năm 1994, hai vợ chồng ra ở riêng với 2 sào đất trống để làm nông nghiệp. Thấy cây vải thiều đang phát triển, chị đã bàn với chồng vay vốn để mở rộng quy mô, tăng diện tích đất trồng. Là hội viên phụ nữ, chị làm đơn xin vay vốn Ngân hàng, được 2 triệu đồng, cùng với sự hỗ trợ của gia đình hai bên, vợ chồng chị đã mua thêm 8 sào đất và mua cành vải thiều về trồng. Để tận dụng đất, anh chị trồng xen kẽ các loại cây ngắn ngày như sắn, khoai, ngô, đồng thời chăn nuôi thêm gia súc, gia cầm. Vốn cần cù, chăm chỉ làm ăn, lại được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, chủ động tham gia các buổi tham quan, học tập kinh nghiệm phát triển kinh tế, từ 50 gốc vải ban đầu, đến nay gia đình đã nhân rộng được hàng nghìn gốc vải, cho thu nhập 150-200 triệu đồng/năm; từ mô hình chăn nuôi nhỏ lẻ, đến nay đã cải thiện thành trang trại chăn nuôi với 30-40 con lợn thịt, hàng trăm con gia cầm, cho thu nhập 60-100 triệu đồng/năm.

          Kinh tế gia đình phát triển, chị Xuân có điều kiện chia sẻ, giúp đỡ gia đình hội viên khó khăn trong thôn xóm cả về giống, vốn lẫn kinh nghiệm làm kinh tế; đồng thời học tập và làm theo gương Bác, chị đã vận động gia đình thực hành tiết kiệm trong sinh hoạt, chi tiêu, cùng hội viên phụ nữ trong chi hội tiết kiệm được 7 triệu đồng, giúp 2 hội viên khó khăn mua giống chăn nuôi. Thực hiện tốt Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", chị đã tận dụng chất thải từ chăn nuôi, gia đình chị đã xây dựng hầm bioga để tiết kiệm nguồn khí đốt và đảm bảo vệ sinh môi trường cho gia đình, cộng đồng. Công việc bận rộn, song chị Xuân luôn nhiệt tình tham gia các buổi sinh hoạt Hội, sôi nổi tham gia văn hóa - văn nghệ tại địa phương, ủng hộ các hoạt động nhân đạo từ thiện tại địa phương như Quỹ Nhân đạo từ thiện, Quỹ Vì người nghèo, Quỹ chất độc da cam, Quỹ Mái ấm tình thương, ủng hộ biển đảo... trị giá gần chục triệu đồng. Tiếp xúc với chị, từ ánh mắt, nụ cười, câu nói đều thấy toát lên vẻ chân thật, mộc mạc và dễ mến của một hội viên ưu tú, được chị em phụ nữ nơi thôn xóm quý yêu, tin tưởng.

          Dù cuộc sống đã khá giả, đầy đủ tiện nghi, chị Xuân cũng không quên sự thiệt thòi của bản thân vì không có điều kiện học hành đến nơi đến chốn. Nghĩ thế, chị luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các con học tập. Cháu lớn hiện đang học trường Đại học Công nghiệp Thái Nguyên, cháu nhỏ đang học lớp 12. Các cháu đều ngoan ngoãn, học tập tốt, được nhà trường khen thưởng.

          Gia đình chị luôn chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, các quy định của địa phương. Bản thân chị hàng năm đều được công nhận hội viên xuất sắc, 10 năm liền gia đình đạt gia đình văn hóa tiêu biểu, gia đình "5 không, 3 sạch", năm 2015 chị vinh dự được nhận Giấy khen của Hội LHPN tỉnh về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010-2015./.                                                                   

                                                              Nguyễn Thị Hương - Văn phòng - Hội LHPN tỉnh Bắc Giang