Hội LHPN Hiệp Hòa với phong trào “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” góp phần xây dựng nông thôn mới

Hội LHPN Hiệp Hòa với phong trào “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” góp phần xây dựng nông thôn mới

           Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” được phát động từ năm 2010 và gắn với các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Qua hơn 4 năm triển khai, thực hiện, cuộc vận động đã đạt được kết quả bước đầu, thu hút sự tham gia đông đảo của cán bộ, hội viên phụ nữ trong tỉnh, trong đó Hội LHPN huyện Hiệp Hòa là một trong 10 huyện/thành Hội của tỉnh Bắc Giang triển khai tổ chức thực hiện tốt Cuộc vận động và đã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ, được cấp ủy chính quyền đồng thuận và đánh giá cao.

          Với chủ đề đẩy mạnh và nâng cao chất lượng Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” góp phần xây dựng nông thôn mới, năm 2014 Hội LHPN huyện đã xây dựng và triển khai Kế hoạch số 05/KH-BTV, ngày 14/02/2014 về tiếp tục tổ chức thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, đồng thời đăng ký với Huyện ủy và xây dựng Kế hoạch số 15/KH-BTV, ngày 28/02/2014 về việc “Vận động hội viên cùng gia đình đẩy mạnh các hoạt động Bảo vệ môi trường trong gia đình, khu dân cư thôn, xóm và tổ dân phố” triển khai đến 26 cơ sở và 100% chi hội thực hiện vệ sinh môi trường tham gia xây dựng nông thôn mới tại các địa phương và gắn biển “Con đường tự quản của phụ nữ”.

          Hội phụ nữ huyện luôn quan tâm đến công tác tuyên truyền, cụ thể đã chỉ đạo 100% chi hội tổ chức cho gia đình hội viên đăng ký thực hiện xây dựng “Gia đình 5 không 3 sạch” gắn với xây dựng gia đình văn hóa, xây dựng nông thôn mới; in pano 8 tiêu chí treo tại huyện, 26 cơ sở và tại 100% chi hội, cung cấp sách lật cho 26 cơ sở và 78 chi hội phụ nữ để thường xuyên tuyên truyền, vận động chị em tham gia thực hiện tốt Cuộc vận động. Duy trì hoạt động thường xuyên của 92 mô hình “5 không, 3 sạch” có 4.582 thành viên tham gia.

           Thực hiện tiêu chí “Không đói nghèo”, các cấp Hội đã tổ chức thống kê các hộ hội viên, phụ nữ nghèo làm cơ sở để có kế hoạch giúp đỡ. Vận động 20.476 chị có kinh tế khá giúp cho 2.372 chị khó khăn thiếu vốn sản xuất bằng giống, vốn, vàng, vật tư nông nghiệp... không lấy lãi để phát triển kinh tế trị giá 11,631 tỷ đồng (trong đó có 2.145 phụ nữ nghèo, 824 phụ nữ nghèo làm chủ hộ được giúp đỡ); tổ chức thăm hỏi, tặng quà, giúp không hoàn lại cho 2.034 chị có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, hiếu hỷ... trị giá gần 700 triệu đồng; 100% hội viên tham gia 836 mô hình tiết kiệm được 11,266 tỷ đồng giúp 2.320 người vay không tính lãi để phát triển kinh tế. Vận động hỗ trợ xây dựng Mái ấm tình thương cho 4 hội viên phụ nữ nghèo, phụ nữ Công giáo, dân tộc; tổ chức Chương trình thắp sáng ước mơ học sinh nghèo vượt khó và tặng xe đạp cho 50 học sinh nghèo trị giá 147,5 triệu đồng; nhận uỷ thác với Ngân hàng CSXH và Ngân hàng NN&PTNT 230,255 tỷ đồng cho 10.140 hội viên vay phát triển kinh tế.

         Bên cạnh đó, các cấp Hội đã phối hợp với ngành y tế vận động và lồng ghép dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, gắn với tổ chức chăm sóc sức khỏe phụ nữ, trẻ em; đẩy mạnh công tác vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững. Chỉ đạo, hướng dẫn các cấp Hội xây dựng và duy trì hoạt động 19 mô hình “Địa chỉ tin cậy” ở cộng đồng nhằm giúp cho các nạn nhân bị bạo lực gia đình có chỗ tạm lánh trong những ngày bị bạo hành; các câu lạc bộ PCTP và TNXH, phòng chống ma túy, gia đình hạnh phúc, gia đình nuôi, dạy con tốt... nhằm góp phần thực hiện hiệu quả các tiêu chí không có bạo lực gia đình, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học, không có người sinh con thứ ba trở lên, gia đình không có người thân mắc tệ nạn xã hội.

           Với tiêu chí “3 sạch” gắn với phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới, năm 2014, Hội LHPN huyện tiếp tục chỉ đạo cơ sở tham mưu với UBND xã thành lập mới 44 tổ phụ nữ tự quản bảo vệ môi trường, nâng tổng số toàn huyện lên 78 tổ với 390 thành viên tham gia ở 25 xã; thành lập mới và duy trì hoạt động của 73 tổ, CLB vệ sinh môi trường có 1.874 thành viên tham gia; tổ chức được 7.059 buổi ra quân vệ sinh môi trường hưởng ứng hoạt động Tuần lễ QGNS - VSMT, Ngày đa dạng sinh học và Ngày Môi trường thế giới, hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn đã có 43.458 lượt hội viên phụ nữ tham gia, quét dọn được 2.082 km đường làng ngõ xóm, vệ sinh khu vực nghĩa trang liệt sỹ, thu gom 14.930m3 rác thải, khơi thông 2.627 km cống rãnh, mương thoát nước và trồng 1.300 cây xanh các loại...

          Cũng xuất phát từ phong trào “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, xây dựng nông thôn mới đang phát triển mạnh mẽ và có sức lan tỏa rộng khắp, Hội LHPN huyện Hiệp Hòa đã linh hoạt, sáng tạo xây dựng Mô hình “Tiết kiệm xanh” vừa góp phần bảo vệ môi trường lại có quỹ giúp đỡ phụ nữ và trẻ em nghèo. Toàn huyện thành lập được 119 mô hình ở 26 cơ sở, vận động hội viên, phụ nữ phân loại rác thải, thu gom phế liệu bán lấy tiền gây quỹ. Tổng số tiền tiết kiệm từ vận động thu phế liệu được trên 130 triệu đồng, hỗ trợ không hoàn lại cho 111 phụ nữ, trẻ em khó khăn đột xuất và tặng quà cho con em các chiến sỹ quần đảo Trường Sa và giúp nhiều phụ nữ nghèo thiếu vốn sản xuất vay không tính lãi. Từ hiệu quả của mô hình “Tiết kiệm xanh” mang lại, sau một năm triển khai đã thực sự đi vào chiều sâu, giúp phụ nữ hình thành thói quen tiết kiệm trong chi tiêu, giúp cho nhiều hoàn cảnh éo le vượt qua khó khăn trong cuộc sống, và cũng là một hành động đẹp, việc làm tốt góp phần giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan xanh, sạch, đẹp ở nơi đây.

          Có thể khẳng định những kết quả trong triển khai thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” mà các cấp Hội Hiệp Hòa đạt được đã góp phần không nhỏ vào việc đẩy nhanh tốc độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện, thu hút được đông đảo hội viên, phụ nữ và nhân dân tham gia nhằm xây dựng quê hương Hiệp Hòa ngày càng giàu mạnh./.

                                                       Ban HTPNPTKT - Hội LHPN tỉnhBG