Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang với phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”.

Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang với phong trào

“Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”

Những năm qua, thực hiện phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, Hội phụ nữ Bộ CHQS tỉnh đã có nhiều hoạt động tích cực giúp hội viên nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và tham gia hiệu quả các phong trào của đơn vị.

Mô hình chăn nuôi gà mang lại hiệu quả kinh tế cao của chị Nguyễn Thị Giảng.

Là đơn vị đặc thù không được vay vốn theo các dự án của địa phương nên Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh triển khai phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, theo đó ở mỗi chi hội đều xây dựng các mô hình duy trì từ 15-20 triệu đồng, chị em có điều kiện khá giúp đỡ chị em có hoàn cảnh khó khăn bằng hình thức xoay vòng không lãi. Với số vốn được vay, nhiều hội viên đã xây dựng các mô hình tăng gia, chăn nuôi, mở dịch vụ tại nhà giúp cải thiện kinh tế gia đình.

Điển hình như chị Nguyễn Thị Giảng (SN 1975), Phòng Hậu cần với mô hình chăn nuôi tổng hợp. Hai vợ chồng chị đều là quân nhân chuyên nghiệp, nuôi con nhỏ, xa quê nên điều kiện kinh tế khó khăn. Năm 2012, vợ chồng chị đầu tư vốn phát triển chăn nuôi lợn, gà, bò nhưng thất bại do thiếu vốn và kinh nghiệm. Không lùi bước trước khó khăn, chị Giảng đã cùng chồng mua sách về nghiên cứu, sau đó đi tham quan các trang trại để học hỏi kinh nghiệm. Năm 2015, từ nguồn vốn vay 40 triệu đồng do Bộ Quốc phòng và Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh hỗ trợ, chị Giảng đã đầu tư nuôi 1 nghìn con gà đẻ trứng, 100 lợn thịt. Sau 2 năm chăm sóc đàn gà, lợn, chị đã trả được số vốn vay ban đầu và mở rộng đầu tư khu chuồng trại chăn nuôi lên hơn 2 nghìn m2. Gia đình chị đã mua sắm được nhiều tiện nghi phục vụ sinh hoạt hằng ngày, đồng thời có điều kiện cho con học tập. Ngoài mô hình chăn nuôi của chị Giảng, Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh còn hỗ trợ chị Nguyễn Thị Ngọc Khoa, Phòng Hậu cần xây dựng mô hình làm giá đỗ; chị Vũ Thị Oanh, Phòng Tham mưu với mô hình chăn nuôi lợn... Dù số tiền hỗ trợ không nhiều nhưng là "đòn bẩy" giúp nhiều gia đình cải thiện cuộc sống.

Thời gian tới, Hội tiếp tụcđẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phát huy truyền thống, nâng cao bản lĩnh chính trị, rèn luyện phẩm chất đạo đức, chấp hành nghiêm pháp luật, kỷ luật. Vận động, hỗ trợ cán bộ, hội viên phụ nữ phát triển kinh tế bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng gia đình hạnh phúc, tích cực bảo vệ môi trường. Cùng đó, triển khai và thực hiện có hiệu quả phong trào “Phụ nữ Quân đội đoàn kết - sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” gắn với đẩy mạnh Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Thanh Nhàn