Làm tròn nhiệm vụ "xây tổ ấm"

 

Làm tròn nhiệm vụ "xây tổ ấm"

          Tại thôn Chùa, xã Tiến Dũng, huyện Yên Dũng, ai cũng mến mộ gia đình chị Nguyễn Thị Thương bởi không khí gia đình hòa thuận, hạnh phúc và hai con gái chăm ngoan, học giỏi.

    Vợ chồng chị Nguyễn Thị Thương (bên trái), chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình hạnh phúc

      Năm 1990, cô thôn nữ Nguyễn Thị Thương lấy chồng khi chưa tròn 18 tuổi. Chồng chị là con trai duy nhất trong gia đình có 6 chị em, chị cả đã lấy chồng, bốn em gái còn ít tuổi, ở chung với bố mẹ và vợ chồng chị. Lúc ấy, gia đình chồng chị đang trong hoàn cảnh rất khó khăn, bố chồng đang mắc bệnh hiểm nghèo. Cả nhà dồn sức chạy chữa hơn hai năm nhưng ông không qua khỏi. Bố mất, điểm tựa của gia đình có chín khẩu dồn vào mẹ chồng chị trong điều kiện bốn em chồng đang tuổi ăn, tuổi lớn, hai con gái của chị còn quá nhỏ. Vợ chồng chị Thương trở thành lao động chính trong gia đình.

          Xác định trách nhiệm của mình, chị Thương cùng chồng lao vào phát triển kinh tế gia đình. Chủ động học hỏi bạn bè, hàng xóm, những mô hình làm kinh tế giỏi, bên cạnh đó, chị tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi. Thiếu vốn đầu tư, chị mạnh dạn đề nghị Hội LHPN xã tạo điều kiện cho vay 8 triệu đồng vốn ủy thác Ngân hàng Chính sách xã hội, trên cơ sở đó đầu tư xây dựng chuồng trại, mua giống lợn nái về nuôi, lấy giống nuôi lợn thịt, nuôi bò nái... Bên cạnh đó, gia đình chị duy trì canh tác trên 1,4 mẫu lúa, 4 sào màu. Những lúc nông nhàn, chị xin đi làm công nhân thời vụ, anh đi phụ hồ. Góp ít thành nhiều, tổng thu nhập gia đình chị hàng năm đạt 150-180 triệu đồng. Có kinh tế, vợ chồng chị xây nhà khang trang, tổ chức xây dựng gia đình cho bốn em gái, nuôi dạy hai con chăm ngoan, học giỏi.

          Niềm tự hào lớn nhất của gia đình chị Thương là hai cô con gái. Từ chính cuộc sống vất vả của bố mẹ, anh chị đã truyền cho con sự vững vàng, mạnh mẽ, luôn có ý thức vươn lên trong cuộc sống. Vượt qua định kiến nhà có hai con gái, chị Thương đã cùng chồng chăm sóc, dạy dỗ, tạo mọi điều kiện để các con phát huy năng khiếu của mình trong học tập. Chính vì vậy trong suốt quá trình học phổ thông, cũng như học Đại học, hai con gái của chị đều đạt được thành tích cao, được thầy yêu, bạn mến. Con gái lớn của chị - Nguyễn Thị Hồng hiện đã tốt nghiệp Đại học kiến trúc Hà Nội và đi làm, con gái út - Nguyễn Thị Hạnh đang là sinh viên trường Đại học Xây dựng Hà Nội. Trong quá trình học tập, các cháu thường xuyên được nhận học bổng của nhà trường. Thành tích học tập của các con luôn là động lực để chị Thương và chồng tiếp tục phấn đấu vươn lên làm giàu.   

          Không chỉ phát triển kinh tế, gia đình chị Nguyễn Thị Thương mà một trong những gia đình văn hóa tiêu biểu. Mẹ chồng chị là đảng viên, luôn gương mẫu động viên con, cháu thực hiện tốt chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Các thành viên trong gia đình luôn yêu thương, nhường nhịn, quan tâm, chia sẻ, chăm sóc lẫn nhau, con cháu luôn hiếu thuận, lễ phép với bà, cha mẹ.

          Để làm tròn trách nhiệm của người mẹ, người vợ, người con dâu trong gia đình, chị Nguyễn Thị Thương đã không ngừng cố gắng nỗ lực trong cuộc sống, sát cánh bên chồng phụng dưỡng mẹ, nuôi dạy các con, duy trì bầu không khí hạnh phúc trong gia đình. Ngạn ngữ có câu "Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm", chị Thương đã và đang làm tốt nhiệm vụ "xây tổ ấm" cho các thành viên gia đình.  

                                                                             Ngọc Khuê

 

Các tin khác