Chị Giáp Thị Chinh – Hội viên phụ nữ tích cực lao động, sáng tạo, vươn lên làm giàu

 

Chị Giáp Thị Chinh – Hội viên phụ nữ tích cực lao động, sáng tạo, vươn lên làm giàu

 

Hưởng ứng phong trào "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc" thời gian qua đã có nhiều tấm gương hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện phát huy đức tính cần cù, chịu thương. Chị Giáp Thị Chinh sinh năm 1971 - hội viên phụ nữ thuộc chi hội phụ nữ thôn Đồng Sen, xã Việt Lập là một trong những điển hình ấy.

Chị lập gia đình từ năm 1989, sau khi kết hôn vợ chồng chị ra ở riêng ở chân đồi cuối làng, những năm đầu cuộc sống gia đình chị gặp rất nhiều khó khăn, anh chị sống dựa vào 3 sào ruộng để nuôi 2 con nhỏ, cơm chẳng đủ ăn. Với với đức tính cần cù, chịu thương, chịu khó, chị Chinh đã cùng chồng tìm tòi trên sách vở, các tài liệu hướng dẫn chăm sóc cây trồng, vật nuôi, tham gia tập huấn khoa học kỹ thuật do Hội LHPN xã tổ chức mạnh dạn áp dụng trong trồng cây ăn quả và chăn nuôi lợn, gà.

Hình ảnh chị Giáp Thị Chinh bên vườn Sâm Nam Núi Dành

Năm 2008, gia đình anh tình cờ biết được ý nghĩa và giá trị của cây sâm trong vườn nhà – đó là cây sâm Tổ - cây Sâm Nam Núi Dành (hay còn gọi cây sâm tiến vua) do Tổ tiên trồng từ xa xưa để lại. Chị cùng chồng tìm hiểu cách trồng, chăm sóc và bảo tồn giống sâm quý. Đầu tiên anh chị chỉ nhân giống trồng quanh vườn nhà. Đến năm 2015, Trung tâm khoa học công nghệ huyện Tân Yên, nhóm nghiên cứu của Trung tâm Công nghệ cao và Viện Di truyền nông nghiệp Hà Nội đến làm việc, đặt vấn đề bảo tồn phát triển cây sâm Nam núi Dành, gia đình chị không do dự mà đồng ý ngay. Chị Trinh đã bàn với chồng, tranh thủ lúc nông nhàn trồng và nhân rộng diện tích với 3000m2. Năm 2019, hộ gia đình chị Chinh thu hoạch gần 200 kg Sâm Nam, bán với giá 2 triệu đồng/kg, thu nhập gần 400 triệu đồng.

Quá trình chăm sóc và nhân giống Sâm Nam, chị nhận thấy: Đây là loại cây dễ trồng, chăm sóc đơn giản, không mất nhiều công sức và thời gian nhưng mang lại giá trị kinh tế lại cao. Cây được trồng bằng nhánh và bằng củ, sau 3 năm, cây cho thu hoạch, bình quân mỗi gốc từ 1,5-2kg với giá bán trên thị trường 2 triệu đồng/kg. Do vậy chị đã vận động người thân và nhân dân trong thôn mở rộng diện tích trồng Sâm Nam, lúc đầu có 11 người tham gia với diện tích 2 ha. Cuối năm 2019, anh chị tiến hành các thủ tục để thành lập Hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ Sâm Nam Núi Dành do chồng chị làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm giám đốc, còn chị là một trong những thành viên. Tính đến nay, HTX của anh chị đã mở rộng diện tích gần 10 ha. Để ổn định về đầu ra, anh chị trực tiếp liên hệ với công ty chiết suất sâm tiến vua tại Hà Nội và ký kết hợp đồng đầu tư và bao tiêu toàn bộ sản phẩm Sâm Nam của Hợp tác xã.

Đến thăm gia đình chị vào một buổi sáng tháng 8, trời mát dịu. Dừng chân ở phòng khách, trước mắt chúng tôi là 20 bình Sâm Nam ngâm rượu được bày biện đẹp đẽ trên tủ trưng bày, chị Chinh ngắm nghía rồi khoe với chúng tôi: “Công sức chăm sóc cả mấy năm trời đó các cô ạ! Giữ được cây Sâm Nam rồi nhân rộng nó cũng là tâm nguyện cả đời của hai vợ chồng tôi, Có được thành quả này là do sự phấn đấu lao động miệt mài của cả 2 vợ chồng, đồng sức, đồng lòng cùng nhau phát triển kinh tế gia đình, phát huy tiềm năng lợi thế của quê hương và sự quyết tâm tự tìm hướng đi thích hợp trên chính mảnh vườn của gia đình, vợ chồng tôi đã chăm sóc, giáo dục các con nên người, nay chúng đã lập gia đình riêng và cùng nhau phát triển kinh tế, xây dựng gia đình bền vững ấm no, hạnh phúc”.

Ngoài cây Sâm Nam, gia đình chị còn có mô hình VAC với hơn 3000m2 ao nuôi các loại cá, 50 thùng ong mỗi năm quay 2 vụ lấy mật, 1000 con gà thịt, trên 100 con lợn thịt, 5 con lợn nái, hơn 4 ha cây bạch đàn lai chuẩn bị cho thu hoạch, 100 cây nhãn, bưởi cùng các loại cây rau gia vị, rau an toàn khác cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Gia đình chị Chinh cũng là người tiên phong tham gia vào vùng sản xuất cây hàng hóa tập trung Hành tỏi, rau gia vị, rau ăn lá, ngô ngọt. Được tham gia tìm hiểu kỹ thuật trồng, sản xuất thực phẩm an toàn chị áp dụng các phương pháp an toàn như sử dụng chế phẩm tỏi, gừng, ớt diệt sâu bọ. Toàn bộ sản phẩm nông nghiệp của gia đình chị được cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Chinh còn vận động hội viên trong chi hội cùng xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả; giúp đỡ những hội viên khó khăn về vốn để phát triển kinh tế gia đình, làm giàu chính đáng. Chị luôn tích cực tham gia các hoạt động do Hội phụ nữ xã tổ chức, tích cực ủng hộ các phong trào quyên góp ở địa phương và tự nguyện đóng góp kinh phí xây dựng nông thôn mới ở địa phương, chị được Chủ tịch UBND xã tặng giấy khen trong phong trào thi đua yêu nước, chị xứng đáng là tấm gương để chị em hội viên phụ nữ noi theo.

 

Hội LHPN huyện Tân Yên