BẢN TIN SINH HOẠT HỘI VIÊN QUÝ III/2016

BẢN TIN SINH HOẠT HỘI VIÊN QUÝ III/2016

(Gương phụ nữ vượt khó, nuôi dạy con tốt)

         Chị Lào Thị Dung là người dân tộc Tày ở thị trấn An Châu, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang được biết đến là phụ nữ đảm đang, tháo vát, dám nghĩ dám làm, luôn tích cực tham gia công tác hội và là tấm gương vượt khó, nuôi dạy con tốt.

           Sinh ra trong một gia đình nghèo đông anh em nên tuổi thơ của chị rất vất vả, chị phải bỏ học sớm cùng cha mẹ gồng gánh lao động nuôi các em ăn học. Năm 1991, khi tròn 23 tuổi chị xây dựng gia đình cùng anh Nguyễn Văn Vũ, hai vợ chồng đến với nhau chỉ có hai bàn tay trắng, hoàn cảnh kinh tế gia đình gặp rất nhiều khó khăn, cả hai vợ chồng không có công ăn việc làm ổn định, bố chồng mất sớm, chồng chị sức khỏe lại yếu, thường xuyên đau ốm, không làm được việc nặng, chị phải đi làm thuê đủ các nghề để chăm lo cho cuộc sống gia đình. Thật hạnh phúc sau 9 năm lấy nhau anh chị sinh được 2 con trai khỏe mạnh, đây là nguồn động viên to lớn để anh chị phấn đấu làm việc, nhưng cũng đặt lên vai anh chị trọng trách to lớn phải làm gì để nuôi dạy các con ăn học nên người. Do điều kiện sức khỏe của chồng và các con còn nhỏ nên chị không thể đi làm thuê xa nhà, vì vậy chị đã suy nghĩ, trăn trở rất nhiều và quyết tâm vươn lên phát triển kinh tế tại địa phương.

          Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị, Hội LHPN thị trấn An Châu, huyện Sơn Động đã giúp chị vay 10 triệu đồng vốn Ngân hàng chính sách xã hội để phát triển kinh tế. Từ nguồn vốn này chị đầu tư xây dựng chuồng trại để chăn nuôi lợn và trồng các giống nông sản mới cho hiệu quả kinh tế cao. Đứng trước những khó khăn về giống, nguồn vốn và bảo đảm đầu ra cho nông sản, chị đã chủ động nhận ký hợp đồng (thời gian 5 năm) với Công ty cổ phần Thương mại Bắc Giang, Công ty hỗ trợ 50% cước phí và thu mua 100% nông sản. Thấy được hiệu quả việc làm của chị, bà con ở các xã đến học hỏi kinh nghiệm và làm theo. Lúc này chị đã quyết định vay thêm 100 triệu đồng vốn Ngân hàng Nông nghiệp để mua giống nông sản cung cấp cho bà con. Không dừng lại ở đó, chị mở thêm cửa hàng thức ăn gia súc, vật tư nông nghiệp, đồng thời mở rộng mô hình chuồng trại chăn nuôi và mua thêm 6 ha đất để trồng cam. Kết quả sau nhiều năm cố gắng với nghị lực và lòng quyết tâm cao anh chị đã có kinh tế ổn định, xây dựng được ngôi nhà 3 tầng khang trang đẹp đẽ, mua sắm được nhiều vật dụng và tiện nghi phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày, đồng thời có điều kiện cho các con học tập.

          Tuy công việc vất vả nhưng chị luôn sắp xếp thời gian chăm sóc gia đình và nuôi dạy các con. Hai vợ chồng chị xác định việc nuôi con lớn thì không khó, nhưng việc dạy con ngoan, con giỏi là điều không dễ dàng có được. Do đó, anh chị luôn là người cha, người mẹ mẫu mực, là tấm gương, nguồn động viên kịp thời cho các con, dành cho các con tình yêu thương, điều kiện học tập và biện pháp giáo dục hợp lý. Thấu hiểu sự vất vả và sự quan tâm của bố mẹ, hai con của anh chị đều chăm ngoan, học giỏi. Cháu thứ nhất 12 năm liền đều là học sinh giỏi, nhiều năm được đi thi học sinh giỏi tỉnh và đạt nhiều giải cao; đặc biệt năm học 2012- 2013 cháu đạt giải 3 môn Vật lý cấp tỉnh và năm 2014 cháu đỗ vào trường Học viện kỹ thuật Quân sự, hiện cháu đang là sinh viên năm thứ hai luôn được nhận học bổng và tích cực tham gia các phong trào của trường. Cháu thứ hai đang học lớp 10 trường THPT Sơn Động số 1, cháu liên tục đạt học sinh giỏi, năm học 2015- 2016 cháu đạt giải 3 cấp tỉnh môn Hóa học.

          Khi được hỏi về bí quyết nuôi dạy con tốt, chị Dung chia sẻ: "Ngay từ khi các con còn nhỏ vợ chồng tôi đã xác định đầu tư cho việc học là đầu tư lâu dài và đầu tư cho tương lai nên hai vợ chồng luôn rèn cho các con tính tự lập, tinh thần hiếu học đồng thời tích cực lao động, phụ giúp bố mẹ khi rảnh rỗi. Cho các con tự lên thời gian biểu và kế hoạch học tập cụ thể, đồng thời có sự kiểm tra giám sát thường xuyên của bố mẹ. Vào các kỳ thi, kết thúc năm học vợ chồng tôi luôn động viên và có phần thưởng khích lệ kịp thời khi các con đạt kết quả tốt".

           Cùng với việc chăm lo cuộc sống gia đình và nuôi dạy các con, chị luôn sắp xếp thời gian để tham gia các hoạt động do Hội và địa phương tổ chức, tiên phong trong các phong trào nhân đạo từ thiện, ủng hộ xây dựng khu dân cư. Chị luôn gần gũi, giúp đỡ chị em trong chi hội có hoàn cảnh khó khăn, thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế, nuôi dạy con tốt và xây dựng gia đình hạnh phúc cho các chị em phụ nữ trên địa bàn... Hằng năm chị đều đạt 3 tiêu chuẩn phong trào thi đua, được Hội LHPN thị trấn biểu dương điển hình tiên tiến về "Nuôi con giỏi, dạy con ngoan, xây dựng gia đình hạnh phúc"; gia đình luôn được công nhận là gia đình văn hóa tiêu biểu.

         Với ý chí quyết tâm và sự cần cù, chịu khó, ham học hỏi chị Lào Thị Dung xứng đáng là tấm gương điển hình về tinh thần vượt khó, nuôi dạy con tốt để các chị em phụ nữ học tập, làm theo.