Chị Nguyễn Thị Loan - Nữ doanh nhân năng động ở thành phố Bắc Giang

Chị Nguyễn Thị Loan - Nữ doanh nhân năng động ở thành phố Bắc Giang

           Thời gian qua, cùng với đội ngũ các doanh nhân nói chung, các nữ doanh nhân trên địa bàn thành phố Bắc Giang đã năng động, sáng tạo, nắm bắt nhu cầu thị trường để duy trì và phát triển sản xuất kinh doanh. Nhờ đó, nhiều doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh do các nữ doanh nhân làm chủ đã hoạt động có hiệu quả; góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế chung của thành phố

         Thân thiện trong cuộc sống, sắc bén trong kinh doanh là nhận xét của nhiều người dành cho chị Nguyễn Thị Loan, Phó Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hòa Loan, phường Xương Giang, TP Bắc Giang.

         Năm 1981, chị tham gia công tác Hội phụ nữ và các phong trào khác tại tổ dân phố nơi gia đình sinh sống ở Hoàng Hoa thám, TP Bắc Giang. Đến năm 2002-2004 được chị em phụ nữ cụm dân cư tín nhiệm bầu giữ chức chi hội trưởng phụ nữ. Năm 2009 chị chuyển sinh hoạt về chi hội phụ nữ tổ dân phố Thành Bắc, là hội viên phụ nữ phường Xương Giang chị đã tích cực tham gia các hoạt động tại nơi mình sinh sống, đặc biệt là công tác Hội.

          Năm 1988, với đồng lương công chức nhà nước ít ỏi hàng tháng chắt chiu cũng không đủ chi tiêu cho cả gia đình, chị đã bàn với chồng xin nghỉ chế độ Nhà nước và bắt đầu công việc kinh doanh. Gây dựng sự nghiệp với một cửa hàng nhỏ bán đồ điện ở đường Quang Trung - TP Bắc Giang. Khi đã có số vốn nhất định, chị cùng chồng thành lập doanh nghiệp lấy tên là Công ty TNHH Thương mại Hòa Loan chuyên kinh doanh thiết bị điện dân dụng, dây và cáp điện. Khi về sinh hoạt tại tổ dân phố Thành Bắc, phường Xương Giang, nhận thấy chị em hội viên phụ nữ còn có nhiều bỡ ngỡ trong việc học nghề, tìm việc làm, gia đình chị đã nhận 8 hội viên và con em hội viên phụ nữ trên địa bàn phường, 13 con em phụ nữ ở địa bàn phường khác về làm việc buôn bán tại gia đình mình.

            Để công việc kinh doanh thuận lợi, có nhiều việc làm cho công nhân, bản thân chị luôn xác định phải chiếm lĩnh thị trường, để làm được việc đó đòi hỏi chị phải thường xuyên học hỏi, nâng cao trình độ quản trị, chủ động nghiên cứu thị hiếu khách hàng để khai thác, ký kết hợp đồng, mở rộng mạng lưới; hàng hóa phải bảo đảm chất lượng, uy tín. Hiện nay, 100% mặt hàng của Công ty đều là hàng Việt Nam chất lượng cao. Doanh thu ổn định từ 75-80 tỷ đồng mỗi năm. Công ty Hòa Loan có 20 lao động làm việc thường xuyên với mức lương bình quân 4 triệu đồng/người/ tháng. Mỗi khi nhận lao động mới, chị đều dành thời gian truyền đạt những kiến thức cơ bản, chăm lo cải thiện môi trường làm việc, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động. Ngoài ra chị còn tạo điều kiện để các cháu buôn bán ngoài giờ để tăng thu nhập gia đình, hỗ trợ hàng, vốn để các cháu bán thêm, hàng năm hỗ trợ mỗi cháu hàng trăm triệu đồng, chính vì thế, người lao động đều gắn bó, coi Công ty như ngôi nhà thứ hai của mình. 

          Công việc kinh doanh hàng ngày đã để cho gia đình chị và các chị hội viên phụ nữ xích lại gần nhau hơn, quan tâm thăm hỏi động viên những lúc ốm đau hoạn nạn, tặng quà cho hội viên phụ nữ và các cháu có hoàn cảnh khó khăn mỗi dịp tết đến hoặc các đợt phát động của các cấp hội phụ nữ. 5 năm qua gia đình chị đã tặng 15 xuất quà trong các dịp tết trị giá 13,5 triệu đồng, tặng 18 chiếc quạt cây trị giá 5,2 triệu đồng cho hội viên nghèo khó khăn, tặng 20 xuất quà cho mẹ vợ liệt sỹ và gia đình chính sách dịp 27/7......Bên cạnh đó chị và gia đình còn tạo điều kiện cho chị em và con em hội viên, phụ nữ được đi tham quan, học tập kinh nghiệm hàng năm với những hoạt động điển hình thiết thực với suy nghĩ hướng về hội viên, phụ nữ còn khó khăn mà gia đình chị được nhiều chị em hội viên tổ dân phố và chị em phụ nữ trong địa bàn phường biết đến.

            Từ sự cố gắng, nỗ lực đó, hằng năm, bản thân chị luôn đạt 3 tiêu chuẩn của phong trào thi đua “ Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dưng gia đình hạnh phúc” và đạt danh hiệu phụ nữ xuất sắc; gia đình chị Loan luôn được công nhận danh hiệu gia đình văn hoá, hộ sản xuất, kinh doanh giỏi, ngoài ra chị còn vinh dự được Hội LHPN Việt Nam Tặng Kỷ niệm chương “ Vì sự phát triển của phụ nữ ”, được  Hiệp Hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam, Hội LHPN tỉnh,  UBND, Hội LHPN TP Bắc Giang tặng nhiều giấy khen, bằng khen.

Ngọc Ánh - Ban Tuyên giáo PN tỉnh Bắc Giang