Gương sáng hội viên phụ nữ công giáo làm kinh tế giỏi, tích cực tham gia công tác xã hội

Gương sáng hội viên phụ nữ công giáo làm kinh tế giỏi,

tích cực tham gia công tác xã hội

          Ông cha ta có câu: "Của chồng công vợ", quả là đúng không sai đối với chị Âu Thị Nam, hội viên phụ nữ thôn Đồng Công, xã Hương Lâm, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, nhưng với tinh thần cần cù, chịu khó, sáng tạo trong lao động sản xuất, gia đình chị không chỉ vươn lên làm giàu mà còn tạo việc làm cho hàng chục lao động tại địa phương.

          Từ khi xây dựng gia đình và sinh con, chị Nam cùng chồng chịu khó làm lụng vất vả mà cuộc sống gia đình vẫn không thoát khỏi khó khăn. Trước sự đeo bám của cái đói, cái nghèo, chị đã trăn trở rất nhiều để làm sao vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu chính đáng. Chính vì lẽ đó đã thôi thúc chị cùng chồng tìm hướng đi để ổn định cuộc sống. Với suy nghĩ làm thế nào để phát triển kinh tế gia đình, con cái sinh ra được chăm sóc một cách tốt nhất mà cuộc sống vợ chồng sớm tối có nhau, không phải đi làm ăn xa nên vợ chồng chị đã bàn với nhau chọn cách phát triển kinh tế làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.

           Năm 1995, trước chính sách của thôn là quy hoạch một số đất 5% đấu thầu lấy tiền làm công trình điện. Lúc đó, gia đình chị không có nhiều vốn, chị đã mạnh dạn bàn với chồng thế chấp ngân hàng vay 50 triệu đồng, đồng thời được gia đình, bạn bè giúp đỡ gia đình chị đã đấu thầu với tổng diện tích đất là 4.650m2 đào ao nuôi trồng thủy sản và lấy đất lung lò gạch. Để có nguồn vốn quay vòng và trả nợ ngân hàng thì gia đình chị thực hiện theo cách làm "lấy ngắn nuôi dài", quy hoạch diện tích đất thật hợp lý. Trước tiên, gia đình chị đào 2 sào ao thả cá kết hợp nuôi vịt đẻ. Số đất từ đào ao được gia đình chị đưa vào làm lò lung gạch xây dựng. Bình quân cứ 1,5 đến 2 tháng vợ chồng anh chị ra 01 lò gạch cho thu nhập từ 10 đến 15 triệu đồng trừ chi phí. Nhờ đó, vợ chồng chị đã tạo việc làm thu nhập tại chỗ cho 15 lao động nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trong thôn với thu nhập bình quân mỗi lao động là 2,5 triệu đồng/tháng. Với diện tích ao 3.580m2, gia đình chị thả cá thịt có năng suất cao như chép lai, chim trắng, trắm cỏ..., cho thu nhập 50 triệu đồng/năm. Ngoài ra, trên diện tích đất của gia đình, anh chị chăn nuôi thêm 250 con vịt đẻ, 500 gà thịt...thu lãi 20 triệu đồng/năm. Chị chia sẻ về phương châm sản xuất, chăn nuôi là gia đình chị chỉ sử dụng những sản phẩm không có hoocmon tăng trưởng và hóa chất cho phép cho cây trồng, vật nuôi, nhằm sản xuất thực phẩm sạch, đảm bảo sức khỏe của gia đình và cộng đồng. Chính vì vậy, bình quân tổng thu nhập của gia đình chị từ sản xuất gạch, kết hợp nuôi cá, gà, vịt cho thu lãi từ 130 – 150 triệu đồng. Từ nguồn thu nhập ổn định, gia đình chị đã có của ăn của để, mua sắm được nhiều vật dụng và tiện nghi phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày, đồng thời tạo điều kiện cho con cái học tập và phát triển toàn diện.

          Không những giỏi làm kinh tế, chị Nam còn tích cực tham gia công tác xã hội. Từ năm 2002 đến nay, chị được cấp ủy và Ban quản lý thôn giao trách nhiệm làm cộng tác viên dân số trên địa bàn, chồng chị được thôn tín nhiệm bầu làm Kế toán của thôn. Công việc gia đình và xã hội rất bận rộn, nhưng chị đã khéo sắp xếp để cả 2 vợ chồng tham gia tốt công tác xã hội.

          Chị Nam chia sẻ:  Trong thôn chị phần lớn các hộ gia đình theo đạo Công giáo, ý thức của người dân về kế hoạch hóa gia đình còn chưa cao, còn coi việc sinh con đẻ cái là việc do Chúa và Đức mẹ ban cho, với vai trò là cộng tác viên dân số, chị đã vận động, tuyên truyền, hướng dẫn chị em về cách chăm sóc sức khỏe sinh sản, cũng như thực hiện các biện pháp tránh thai an toàn hiệu quả để tránh sinh con ngoài ý muốn, chính vì vậy, trong nhiều năm liền, thôn chị không có người sinh con lần 3, đã được UBND huyện Hiệp Hòa khen thưởng vào năm 2010.

          Là một hội viên phụ nữ, chị luôn ý thức sắp xếp công việc khoa học, tích cực tham gia phong trào của Hội. Bản thân và gia đình chị luôn chấp hành tốt đường lối chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, tích cực ủng hộ các phong trào quyên góp ở địa phương. Việc thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, bản thân chị thực hành tiết kiệm tại gia đình và tiết kiệm tại chi hội để giúp đỡ cho 15 chị phụ nữ nghèo trong thôn với số tiền 10 triệu đồng. Thực hiện xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, chị chủ động phân loại, xử lý rác thải tại gia đình, tuyên truyền, vận động nhân dân không đổ rác thải ra đường, vứt bao bì thuốc bảo vệ thực vật ra đồng ruộng, gây ô nhiễm môi trường, vận động chị em trong thôn phát động tham gia vệ sinh đường làng ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, Nhà văn hoá vào các dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn….Nhiều năm liền gia đình chị đạt tiêu chuẩn gia đình 5 không 3 sạch, gia đình văn hóa. Bản thân chị đạt 3 tiêu chuẩn của phong trào thi đua, danh hiệu “Phụ nữ xuất sắc”, đặc biệt năm 2015, chị là một trong những hội viên phụ nữ tiêu biểu được khen thưởng tại Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua yêu nước, biểu dương điển hình tiên tiến giai đoạn 2010 - 2015 của Hội LHPN tỉnh Bắc Giang.

          Có thể nói, chị Âu Thị Nam là tấm gương về sự cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, biết vươn lên làm giàu chính đáng. Chị đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ nông thôn, xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo.

                                                                                                                                          Nguyên Phương - Hội LHPN tỉnh