Nghị lực phi thường của cô giáo là vợ liệt sỹ

Nghị lực phi thường của cô giáo là vợ liệt sỹ

Description: \\HPNTMC1\VB dinh kem vao so CV\Ban Gia dinh xa hoi\IMG_0042.JPG

Bà Phạm Minh Hạnh,khu 4 thị trấn Thắng, huyện Hiệp Hòa (ngồi ngoài cùng bên trái).

    23 tuổi, cô giáo Phạm Minh Hạnh, từng là niềm mơ ước của bao chàng trai giữa tuổi thanh xuân nhưng cô đã đem lòng yêu thương và nên duyên vợ chồng với thương binh Nguyễn Văn Thành, khu 4 thị trấn Thắng, huyện Hiệp Hòa. Ông bị thương nặng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tại chiến trường Quảng Trị, đường 9 Nam Lào, mất 81% sức khỏe. Mỗi khi trái gió trở trời, chứng kiến ông đau đớn do vết thương chiến tranh để lại, cô giáo lại không cầm nổi nước mắt, bà thấy như da thịt mình cũng bị ai cắt xé, bà thương rồi yêu ông từ khi nào không rõ. Bà vượt qua rào cản của dư luận, thuyết phục gia đình để được gắn bó với ông. 02 đứa con 01 trai và 01 gái lần lượt ra đời trong tình yêu thương của gia đình dòng họ. Nhưng cũng kể từ đó gánh nặng gia đình đổ dồn lên đôi vai yếu mềm của bà, vừa phải chăm sóc 2 con nhỏ, bố mẹ chồng già yếu, vừa tham gia công tác giảng dạy tại Trường THCS Thị Trấn Thắng, vừa phải chăm sóc chồng với vết thương cũ thường xuyên tái phát và sức khỏe bị suy yếu dần. Ngoài giờ lên lớp, bà tăng gia sản xuất, bươn trải, xoay sở để lo kinh tế cho gia đình. Tháng 3/1997 sức khỏe ông ngày một yếu dần, vết thương chiến tranh tái phát,phải chạy thận tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. Gần 20 năm trời, bà đèo đẽo theo ông đi khắp các bệnh viện, ngày đêm lo từng miếng ăn, giấc ngủ, bà vùi cả tuổi xuân để chăm sóc vết thương và dùng cả cuộc đời để xoa dịu nỗi đau chiến tranh cho ông, nhưng rồi năm 2014 sức cạn, lực cùng, ông cũng rời xa bà về cõi vĩnh hằng, ông được Nhà nước công nhận là liệt sỹ.

     Dù đau đớn nhưng bà vẫn luôn kiên cường như khi ông còn sống, bà động viên các con cháu muốn thoát nghèo phải vươn lên trong học tập và tự vươn lên bằng chính mình. Hiện nay 2 con của bà: Con gái sinh năm 1981, đã tốt nghiệp Thạc sỹ, hiện đang công tác tại Phòng Kế hoạch và đầu tư Ban Tài Chính thuộc Tổng công ty quản lý bay Việt Nam. Con trai sinh năm 1984, tốt nghiệp Thạc sỹ, hiện đang công tác tại phòng kỹ thuật quản lý Bay Miền Bắc, sân bay Nội Bài. Hai con đã xây dựng gia đình và có cuộc sống ổn định. Bản thân bà và gia đình luôn tích cực tham gia các phong trào thi đua của Hội như xây dựng Qũy MATT cho phụ nữ và trẻ em nghèo, phong trào hậu phương quân đội, xây dựng các loại quỹ nhân đạo từ thiện.... Nhân dịp những ngày lễ kỷ niệm, đặc biệt là kỷ niệm Ngày thương binh liệt sỹ 27/7 hàng năm, gia đình bà ủng hộ 04 gia đình chính sách, phụ nữ nghèo và trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn số tiền: 2.000.000đ. Giúp 01 hội viên nghèo 5.000.000đ để phát triển kinh tế gia đình.

     Trong những năm qua, bà được nhận 01 bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang; 01 bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; 02 giấy khen của Phòng giáo dục huyện Hiệp Hòa. Gia đình bà nhiều năm liền đạt gia đình văn hóa tiêu biểu. Bà là một trong 70 điển hình được Hội LHPN tỉnh Bắc Giang biểu dương, khen thưởng và tặng quà tại Hội nghị Gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng; biểu dương mẹ, vợ liệt sĩ,thương, bệnh tiêu biểu trong xây dựng gia đình hạnh phúcnhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017). Bà luôn xứng đáng với danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, là tấm gương mẫu mực cho con cháu noi theo.

Nguyễn Duyên- Ban GĐXH Hội LHPN tỉnh Bắc Giang