Nỗ lực không cam chịu đói nghèo

Nỗ lực không cam chịu đói nghèo

            Phát huy truyền thống lịch sử vẻ vang của các thế hệ nữ “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”, những người phụ nữ xã Đồng Việt, huyện Yên Dũng ngày nay với bản chất cần cù, chịu khó, ham học hỏi đang tiếp tục nỗ lực và ngày càng khẳng định năng lực của mình trong việc xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Những gương phụ nữ vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi ngày càng nhiều, trong đó có chị Nguyễn Thị Hiển, thôn Bến - xã Đồng Việt - huyện Yên Dũng.

 

             Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông của vùng đồng trũng thôn Bến, xã Đồng Việt, huyện Yên Dũng, cũng như bao người dân khác của thôn, cuộc sống của vợ chồng chị chật vật khó khăn với vài sào ruộng. Rồi khi 2 đứa con lần lượt ra đời, nỗi lo toan cho các con ăn học càng trở nên bộn bề chồng chất. Cuộc sống quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời mà vẫn khó khăn.

          Không chấp nhận nghèo khó, chị đã bàn bạc với chồng và quyết định vay 30 triệu đồng nguồn vốn Ngân hàng NN&PTNT để đầu tư vào chăn nuôi. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, vợ chồng chị đầu tư mua một máy xay xát vừa làm dịch vụ cho bà con trong thôn vừa phục vụ nấu rượu và chăn nuôi. Ban đầu chưa có nhiều vốn chị đầu tư mua 3 con lợn sinh sản về chăn nuôi. Với tinh thần ham học hỏi, chịu thương chiụ khó nên lứa lợn đầu tiên chị chăn nuôi đã thành công và cho thu lãi 20 triệu đồng. Số tiền lãi tuy không nhiều song nó là động lực để vợ chồng chị tiếp tục nỗ lực cố gắng.

           Từ số tiền lãi chị lại đầu tư vào xây dựng mở chuồng trại chăn nuôi. Với đam mê làm giàu ngay trên chính mảnh đất của mình, chị đã tìm tòi, học hỏi kỹ thuật chăn nuôi trên sách báo, nhờ cán bộ khuyến nông xã hướng dẫn, tích cực tham gia các lớp tập huấn do Hội phụ nữ tổ chức… Do vậy đàn lợn nhà chị lúc nào cũng được khách hàng yêu chuộng và bán được giá. Dần dần có thêm vốn, chị tiếp tục đầu tư xây dựng thành trang trại theo mô hình VAC, vừa chăn nuôi lợn, vịt, vừa chăn nuôi cá trên diện tích 3 sào ao. Hiện nay gia đình chị thường xuyên duy trì chăn nuôi gối nhau 3 lứa lợn/năm, mỗi lứa khoảng 300 con lợn thịt (trong đó có 12 con lợn sinh sản), chăn nuôi thêm vịt thương phẩm khoảng 500 - 700 con/năm và nuôi thả cá; tổng thu nhập trừ chi phí khoảng 700 - 800 trđ/năm.

           Qua trao đổi chị cho biết: Sắp tới chị dự định sẽ tiếp tục mở rộng hệ thống chăn nuôi quy mô lớn hơn vì theo chị không đâu tốt hơn bằng làm giàu ngay trên chính mảnh đất của mình.

          Đam mê phát triển kinh tế song chị chưa bao giờ lơ là việc chăm sóc dạy dỗ các con. Mọi nỗ lực cố gắng phát triển kinh tế của vợ chồng chị cũng là để cho các con có điều kiện ăn học tốt nhất. Và chính nỗi vất vả của bố mẹ đã là động lực để hai con chị cố gắng vươn lên trong học tập. Hiện nay, con gái lớn Nguyễn Thị Học của chị đã tốt nghiệp Đại học Công nghiệp Hà Nội, đã có việc làm và xây dựng gia đình. Còn con trai thứ hai Nguyễn Văn Quý đang là công an.

          Đã từng trải qua sự vất vả trong mưu sinh nên chị rất hiểu và cảm thông với những khó khăn vất vả của các hộ nghèo, hộ khó khăn, nhất là các hộ phụ nữ nghèo. Năm 2013, hưởng ứng phong trào giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ của Hội phụ nữ, chị đã chủ động nhận giúp đỡ hộ gia đình chị Trần Thị Đợi là hộ nghèo cùng thôn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chồng bị bệnh tim thường xuyên phải điều trị tốn kém với số tiền 30 triệu đồng không lấy lãi để giúp chị vượt qua khó khăn và phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống. Đến năm 2015 gia đình chị Đợi đã thoát nghèo. Bên cạnh đó chị cũng là hội viên tích cực hưởng ứng các cuộc vận động nhân đạo từ thiện, giúp phụ nữ trẻ em nghèo.

            Gặp gỡ và trao đổi với chị Lê Thị Sen - Chủ tịch Hội LHPN xã Đồng Việt, chị cho biết: “Xã Đồng Việt có 1.194 hội viên phụ nữ, trong đó có 207 hộ hội viên phụ nữ nghèo. Để giúp hội viên có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập, vươn lên ổn định cuộc sống, Hội LHPN xã đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện tạo điều kiện hỗ trợ hội viên phụ nữ nghèo, khó khăn vay vốn, đến nay tổng dư nợ lên tới hơn 7 tỷ đồng cho 220 hộ vay vốn. Phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế ở huyện Yên Dũng nói chung và xã Đồng Việt nói riêng thời gian qua đã đạt được những kết quả tích cực, thật sự đi vào cuộc sống, qua đó góp phần đáng kể trong việc nâng cao nhận thức và đời sống hội viên, giải quyết việc làm, tăng thu nhập, giúp chị em vươn lên thoát nghèo, làm giàu. Nhiều mô hình làm ăn có hiệu quả được các chị áp dụng, nhân rộng đạt hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với điều kiện sản xuất ở địa phương”.

             Trong thời gian tới, để phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế giảm nghèo bền vững, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc của Hội phụ nữ các cấp ngày càng lớn mạnh và hiệu quả thì việc nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả như mô hình chăn nuôi của chị Nguyễn Thị Hiển là một việc làm cần thiết./.

                                                                                                                                               Giáp Thị Loan - Ban HTPNPTKT