Vào tù vì “yêu” bạn gái chưa đủ tuổi (Phỏng theo vụ án có thật tại Bắc Giang)

Vào tù vì “yêu” bạn gái chưa đủ tuổi

(Phỏng theo vụ án có thật tại Bắc Giang)

 

Đứng trước Hội đồng xét xử với ánh mắt còn ngơ ngác, dường như cả Nguyễn Văn T và Trần Văn P đều chưa nhận thức được rằng bản thân mình sắp phải đối diện với một hình phạt rất nghiêm khắc của pháp luật. Trần Văn P 20 tuổi, còn Nguyễn Văn T mới 17 tuổi, cả hai cùng là bị cáo trong phiên tòa này bởi vì cùng “yêu” một bạn gái – khi bạn gái chưa tròn 13 tuổi.

Câu chuyện bắt đầu với Nguyễn Văn T (sinh ngày 31/01/2003), từ khoảng cuối năm 2016, khi Nguyễn Văn T kết bạn qua facebook cá nhân với Nguyễn Thị N sinh ngày 26/7/2006, cùng huyện với T (thời điểm này, Nguyễn Văn T mới 13 tuổi, còn Nguyễn Thị N mới 10 tuổi). Đến khoảng đầu năm 2017, T và N nhận lời yêu nhau qua facebook mà chưa từng gặp nhau lần nào.

Một buổi chiều giữa tháng 02/2019, sau khi nhắn tin hẹn gặp nhau, Nguyễn Văn T đã đi xe máy đến trường học để đón Nguyễn Thị N đi chơi. Khi trời tối, thấy Nguyễn Thị Nnói không muốn về nhà nên Nguyễn Văn T đã đưaNguyễn Thị Nvề nhà mình và giới thiệu với bố mẹ đó là bạn gái của mình. Mẹ của T có bảo Nngủ với em gái của T nhưng N đã chủ động nói sẽ ngủ cùng với T. Trong 3 ngày ở lại nhà T, Nvà Tđã có 3 lần quan hệ tình dục với nhau. Ngoài ra, đến cuối tháng 5/2019, N và Ttiếp tục có thêm một lần quan hệ tình dục tại nhà bạn của T.

Còn đối với Trần Văn P (sinh năm 1999), là người cùng huyện với Nguyễn Văn T và Nguyễn Thị N, câu chuyện bắt đầu muộn hơn. Tháng 4/2019, Nguyễn Thị N chủ động kết bạn facebook với Trần Văn P và hai người thường xuyên nhắn tin nói chuyện với nhau. Đến cuối tháng 4/2019, Nguyễn Thị N và Trần Văn P nhận lời “yêu nhau”. Trong quá trình “yêu nhau”, tháng 5/2019, Nguyễn Thị N và Trần Văn P đã có 2 lần quan hệ tình dục với nhau. Trong lần quan hệ tình dục thứ hai với Trần Văn P, bố đẻ của Nguyễn Thị N đã phát hiện sự việc.

Căn cứ vào đơn tố cáo của bố mẹ kèm theo bản tự tường trình của Nguyễn Thị N, cơ quan Công an đã vào cuộc điều tra và đến cuối năm 2019, vụ việc được đưa ra xét xử tại Tòa án. Với hành vi quan hệ tình dục nhiều lần với “bạn gái” chưa tròn 13 tuổi, Nguyễn Văn T và Trần Văn P bị truy tố và xét xử với tội danh “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” được quy định tại Điểm d, Khoản 2 Điều 142 Bộ luật Hình sự. Do có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật, bản thân Nguyễn Văn T phạm tội khi mới vừa 16 tuổi, Nguyễn Văn T phải chịu hình phạt 7 năm tù giam, Trần Văn P phải chịu hình phạt 9 năm tù giam.

Câu chuyện là bài học đắt giá không chỉ cho Nguyễn Văn T, Trần Văn P, nạn nhân Nguyễn Thị N mà còn là bài học cho tất cả các bạn trẻ còn rất ít tuổi, vẫn đang được bố mẹ nuôi dậy, chăm sóc nhưng không chịu học hành, rèn luyện mà mải mê chạy theo những sở thích cá nhân, yêu sớm… dẫn đến phạm tội mà không biết. Đây còn là bài học sâu sắc cho các bậc bố, mẹ trong việc quan tâm dạy bảo con cái, kịp thời phát hiện con có hành vi sai trái để uốn nắn, dạy bảo, giúp con tránh xa con đường phạm tội./.

Ban LPCS Hội LHPN tỉnh Bắc Giang