Bắc Giang kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam

Bắc Giang kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam

Bí thư Tỉnh uỷ Bùi Văn Hải và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Ánh Dương – Trưởng Ban VSTBCPN tỉnh tặng hoa chúc mừng Hội LHPN tỉnh tại lễ kỷ niệm

Ngày 02/10/2020, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2020) và tổng kết đợt thi đua đặc biệt “90 hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em” năm 2020.

Đến dự có các đồng chí: Bùi Văn Hải, Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Lâm Thị Hương Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Công Thắng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; đại diện các thế hệ lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN tỉnh, lãnh đạo Hội LHPN các huyện, TP.

Bí thư Bùi Văn Hải và các đồng chí lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm cùng các thế hệ cán bộ Hội LHPN tỉnh và tập thể, cá nhân phụ nữ tiêu biểu

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu cùng ôn lại lịch sử hình thành và phát triển của Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN tỉnh. Ngày 20/10/1930 tổ chức của phụ nữ được thành lập; sau đó phát triển với nhiều tên gọi khác nhau như Hội phụ nữ Giải phóng, Hội phụ nữ Dân chủ, Hội phụ nữ Phản đế Đông Dương, Đoàn phụ nữ cứu quốc và nay là Hội LHPN Việt Nam. Kế thừa và phát huy truyền thống cách mạng của phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ, phụ nữ Bắc Giang đã có nhiều phong trào, hoạt động mang đậm dấu ấn như: "Phụ nữ Bắc Giang học cày bừa thay thế chồng con đi bộ đội", “5 Tốt”, "Ba đảm đang"… vừa hăng hái lao động sản xuất, vừa anh dũng tham gia chiến đấu. Từ thực tiễn xuất hiện những tấm gương tập thể, cá nhân trở thành huyền thoại trong lịch sử phong trào như: Hội Mẹ vá áo chiến sỹ Đa Mai, thị xã Bắc Giang ra tận trận địa pháo vá áo cho chiến sĩ; đơn vị nữ dân quân dân tộc Dao, xã Dương Hưu, huyện Sơn Động là đơn vị đầu tiên dùng súng bộ binh bắn rơi máy bay Mỹ. Nữ Anh hùng liệt sĩ Cao Kỳ Vân

Những năm gần đây, phụ nữ toàn tỉnh tiếp tục hưởng ứng các phong trào thi đua, cuộc vận động do Trung ương Hội phát động gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Điển hình là phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và hai cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch" và "Rèn luyện các phẩm chất đạo đức Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang" gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Năm 2020, hưởng ứng đợt thi đua đặc biệt chủ đề "90 hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em chào mừng 90 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam, đến nay, sau gần 10 tháng phát động, các cấp hội phụ nữ toàn tỉnh đăng ký thực hiện, hoàn thành 745 hành động, công trình chào mừng. Trong đó, các cấp hội phụ nữ thực hiện xây dựng 90 con đường sáng, xanh, sạch và an toàn; vận động hội viên ủng hộ nguồn lực phòng, chống dịch Covid-19; tham gia xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ kinh phí xây dựng mái ấm tình thương, tặng con giống, sổ tiết kiệm cho phụ nữ, trẻ em nghèo với tổng trị giá hơn 11 tỷ đồng.

Bên cạnh những thành tích đạt được, phong trào phụ nữ thời gian qua vẫn còn một số những tồn tại, hạn chế như: Công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục phụ nữ chưa sâu sắc, toàn diện; một số cơ sở hội còn chậm đổi mới nội dung, phương thức hoạt động.

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu được lắng nghe chia sẻ đầy xúc động của bà Nguyễn Thị Tâm, nguyên Chủ tịch Hội LHPN tỉnh và đồng chí Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội LHPN huyện Việt Yên về quá trình công tác hội, kinh nghiệm triển khai phong trào, cuộc vận động ở địa phương. Thời kỳ nào cũng vậy, phụ nữ Việt Nam luôn cần cù lao động, sáng tạo. Nhờ có Đảng, có Chủ tịch Hồ Chí Minh, phong trào phụ nữ ngày càng phát triển, thu hút đông đảo hội viên, giúp giới nữ khẳng định bản thân trong gia đình và xã hội.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Bùi Văn Hải, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định những kết quả kinh tế - xã hội nổi bật của tỉnh những năm qua có sự đóng góp không nhỏ của tổ chức hội phụ nữ, hội viên phụ nữ. Tổ chức hội đã tập trung chỉ đạo, thực hiện là vận động phụ nữ tham gia các phong trào thi đua yêu nước; xây dựng gia đình 5 không - 3 sạch; hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế.

Đồng chí cũng đề nghị các cấp hội phụ nữ tiếp tục theo đuổi nhiệm vụ, chương trình dài hơi mang tính toàn diện, lâu dài để phụ nữ có được 3 quyền cơ bản là: Quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc. Hội LHPN tỉnh tiếp tục tham mưu với cấp ủy để tổ chức nhiều hoạt động; thường xuyên đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả các phong trào thi đua, cuộc vận động của phụ nữ nhằm phát huy tiềm năng, sức sáng tạo và nâng cao địa vị của phụ nữ trên mọi lĩnh vực.

Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nâng cao chất lượng cán bộ hội, tham mưu công tác cán bộ nữ đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới. Kịp thời phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng và chủ động giới thiệu với cấp ủy những chị em có đủ tiêu chuẩn để quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí tham gia công tác lãnh đạo, quản lý. Vận động cán bộ, hội viên tham gia phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc, giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ và trẻ em; nâng cao chất lượng hoạt động giám sát, phản biện xã hội của tổ chức hội. Chỉ đạo các cấp hội tổ chức tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; tham mưu cho các cấp ủy Đảng lãnh đạo tổ chức thành công Đại hội phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tới đây.

Dịp này, Hội LHPN tỉnh Bắc Giang tặng bằng khen cho 52 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đợt thi đua đặc biệt năm 2020 với chủ đề "90 hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em"

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham quan phòng truyền thống của Hội LHPN tỉnh

Vũ Thị An – Trưởng Ban TG Hội LHPN tỉnh Bắc Giang