Hội LHPN Lục Nam phát động phong trào “Chống rác thải nhựa”

HỘI LHPN HUYỆN LỤC NAM PHÁT ĐỘNG PHONG TRÀO “CHỐNG RÁC THẢI NHỰA”

Sáng 4/6/2019, Tại khu chợ Chàng – Thị trấn Lục Nam, huyện Lục Nam. Hội Liên hiệp Phụ nữ Huyện Lục Nam phối hợp UBND thị trấn Lục Nam tổ chức lễ phát động phong trào “Chống rác thải nhựa”, hưởng ứng ngày môi trường thế giới 5/6. Tham dự buổi lễ có trên 100 đại biểu gồm các đồng chí thường trực Hội LHPN huyện, Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các ban, ngành đoàn thể, lãnh đạo thôn phố và Hội viên phụ nữ thị trấn Lục Nam.

Tại lễ phát động, đồng chí Giáp Thị Hải – HUV, Chủ tịch Hội LHPN huyện Lục Nam đã chia sẻ trong thời gian qua, Hội LHPN luôn xác định trách nhiệm là lực lượng nòng cốt tham gia phối hợp, chung tay bảo vệ môi trường. Các cấp Hội phụ nữ toàn huyện đã tổ chức triển khai có hiệu quả phong trào “Chống rác thải nhựa”, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Đồng thời, xây dựng nhiều mô hình bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng sản phẩm từ nhựa như: “Hạn chế sử dụng túi ni lon vì môi trường ", sử dụng túi thân thiện với môi trường để đi chợ thay thế túi nilong “Đi chợ cùng làn nhựa", mô hình “Thu gom phế liệu, chất thải nhựa gây quỹ giúp phụ nữ nghèo”, “Con đường hoa tự quản”, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới... Các hoạt động của Hội đã góp phần thiết thực hạn chế mức độ gia tăng ô nhiễm của khí bụi và sản phẩm nhựa một lần, bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
     Để tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Chống rác thải nhựa” nhằm ngăn ngừa hạn chế mức độ gia tăng ô nhiễm và tác hại do sản phẩm nhựa gây ra. Hội LHPN huyện Lục Nam đề nghị các cấp Hội phụ nữ toàn huyện tập trung tuyên truyền sâu rộng đến phụ nữ và nhân dân về tác động tiêu cực của rác thải nhựa, túi nilon tới môi trường sống và sức khỏe con người. Nâng cao trách nhiệm của mỗi người trong việc tham gia bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa dùng một lần trong đời sống và sinh hoạt.
     Trước tiên, Hội sẽ vận động cán bộ, hội viên phụ nữ thay đổi thói quen sử dụng túi ni lon bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường như: Túi giấy, túi vải sử dụng nhiều lần, túi nilon tự phân hủy, quan tâm tuyên truyền tới hội viên, phụ nữ là chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhà hàng, doanh nghiệp nữ, phụ nữ kinh doanh khối chợ trên địa bàn.

Hạn chế sử dụng túi nilon tiến tới từ bỏ thói quen sử dụng túi nilon, thay thế bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường, dễ tiêu hủy. Tích cực tuyên truyền, vận động người thân, gia đình, bạn bè cùng thực hiện “Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần”. Tổ chức các chiến dịch ra quân bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa tại địa bàn dân cư. Vận động cán bộ, hội viên phụ nữ, các thành viên gia đình tích cực tham gia tổng vệ sinh môi trường vào ngày thứ bảy hàng tuần, thu gom, phân loại rác thải, trong đó có rác thải nhựa, túi nilon khó phân hủy để vận chuyển đến nơi tái chế, xử lý theo đúng quy định, không vứt rác thải nhựa bừa bãi nơi công cộng.

(Công tác thu gom, phân loại rác thải tái chế gây quỹ hội)

Nhân dịp này, Hội LHPN huyện Lục Nam kêu gọi mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ hãy gương mẫu đi đầu thực hiện tốt phong trào “Chống rác thải nhựa", thiết thực góp phần xây dựng và bảo vệ môi trường sống ngày càng trong sạch, an toàn và phát triển bền vững.
    Hưởng ứng lời kêu gọi phong trào chống rác thải nhựa, Phó Chủ tịch UBND TT Lục Nam, Nguyễn Văn Chiến đã phát biểu hưởng ứng, ngay sau Lễ phát động, UBND thị trấn sẽ xây dựng và ban hành Kế hoạch và tổ chức thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn nhằm mục tiêu hưởng ứng lời kêu gọi “Chống rác thải nhựa” , bảo vệ sức khỏe con người và hệ sinh thái, nhằm góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

(Sử dụng làn nhựa đi chợ, nhằm hạn chế sử dụng túi ni lon)

Tại buổi lễ phát động Hội LHPN huyện Lục Nam và Hội LHPN thị trấn Lục Nam đã trích quỹ đã tặng 10 chiếc quạt đứng cho 10 hội viên phụ nữ nghèo, tặng 15 đèn bàn chống cận cho học sinh nghèo vượt khó và 70 làn nhựa cho chị em hội viên sử dụng đi chợ hằng ngày. Thông qua các hoạt động ý nghĩa và có giá trị thực tiễn cao này, hy vọng phong trào “chống rác thải nhựa, nilon” sẽ tiếp tục có sự lan tỏa, thấm sâu trong mỗi gia đình người dân và mỗi cơ quan, phòng ban, đơn vị để phong trào thực sự có ý nghĩa và có tác động rõ rệt đến nhận thức người dân và biến đó thành hành động thiết thực; trở thành một thói quen tốt để bảo vệ môi trường đó là “Nói không với sản phẩm Nhựa và túi nilon sử dụng 1 lần”./.

(Tặng quà cho phụ nữ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, và làn nhựa trên địa bàn
thị trấn Lục Nam)

Hội LHPN huyện Lục Nam