Hội LHPN tỉnh Bắc Giang tổ chức sơ kết 02 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, phong trào phụ nữ Bắc Giang chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020 và biểu dương điển hình tiên tiến.

Thực hiện Chương trình công tác năm 2018; nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 – 11/6/2018). Ngày 15/5/2018, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh tổ chức Hội nghị Sơ kết 02 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, phong trào phụ nữ Bắc Giang chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020 và biểu dương điển hình tiên tiến. Đến dự có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh và lãnh đạo một số ban, đoàn thể tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Thị Liên- TUV, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân

Thời gian qua, Hội LHPN tỉnh chỉ đạo các cấp hội quán triệt, thực hiện việc học tập và làm theo Bác gắn với nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị. Lựa chọn, tập trung duy trì, nâng cao chất lượng 20 mô hình/hoạt động tiết kiệm như :“Phụ nữ thực hành tiết kiệm thu gom rác thải chung tay bảo vệ môi trường”; mô hình: “Tiết kiệm xanh”, “quạt mát mùa hè”, “Tiết kiệm làm theo gương Bác”, “Ống tiền tiết kiệm”, “Hũ gạo tiết kiệm”, “Quỹ tấm lòng vàng”... Trong đó, đã có một số mô hình mới chỉ đạo thực hiện như: mô hình tiết kiệm từ việc bán rác thải tái chế để tặng gạo, tiền... cho hội viên phụ nữ, trẻ em nghèo; mua làn, túi đi chợ tặng hội viên góp phần thực hiện bảo vệ môi trường; khảo sát và vận động tiết kiệm để mua dụng cụ, phương tiện sản xuất kinh doanh cho phụ nữ nghèo; tặng thẻ bảo hiểm y tế cho hội viên, phụ nữ nghèo... Kết quả, từ các mô hình đã tiết kiệm được 32,361 tỷ đồng và 77,149 tấn gạo giúp 14.676 hội viên, phụ nữ nghèo.

Phong trào phụ nữ Bắc Giang chung sức xây dựng nông thôn mới gắn với thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch được thực hiện có hiệu quả. Các cấp hội vận động hơn 200 nghìn lượt hội viên kinh tế khá giúp trên 79 nghìn lượt hội viên kinh tế khó khăn vay tiền,vàng, gạo, thóc…không lấy lãi để phát triển kinh tế gia đình trị giá trên 160 tỷ đồng; giúp không hoàn lại trên 28 nghìn chị với tổng trị giá 10,8 tỷ đồng; vận động xây dựng 111 nhà mái ấm tình thương cho 111 phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trị giá 2,31 tỷ đồng. Ngoài ra, các cấp Hội còn tích cực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn trên 200 nghìn hộ gia đình thực hiện việc thu gom, phân loại, xử lý rác thải đúng quy định; vận động trên 15 nghìn hộ hiến trên 122 nghìn m2 đất, ủng hộ trên 11 tỷ đồng làm đường giao thông nông thôn và các công trình phúc lợi…Thông qua các hoạt động trên, hàng năm 100% hộ gia đình hội viên được tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; 230/230 cơ sở Hội đã giúp được 2.651 hộ đạt 8 tiêu chí Cuộc vận động, trong đó có 1.628 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ được Hội giúp thoát nghèo bền vững. Tỷ lệ gia đình hội viên phụ nữ đạt “Gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với gia đình văn hóa hàng năm đạt trên 80%. Nhiều mô hình/hoạt động được hình thành và nhân rộng có hiệu quả, góp phần thực hiện 11/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Thời gian tới, tiếp tục chỉ đạo các cấp Hội tổ chức tốt việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên phụ nữ về các nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; duy trì, xây dựng mới các mô hình/hoạt động làm theo Bác có hiệu quả, trong đó tập trung vào nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Hội, quan tâm đến hội viên phụ nữ nghèo; hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, khởi nghiệp; vận động cán bộ, hội viên phụ nữ nâng cao ý thức trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh, chế biến, sử dụng lương thực, thực phẩm an toàn; bảo vệ chăm sóc sức khoẻ phụ nữ, trẻ em, phòng chống bạo lực, xây dựng gia đình hạnh phúc. Thúc đẩy hội viên phụ nữ tham gia giải quyết các vấn đề xã hội; duy trì mô hình phân loại, xử lý rác thải tại gia đình….

Nhân dịp này, Hội LHPN tỉnh biểu dương, khen thưởng 70 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, xây dựng nông thôn mới.

Đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh và lãnh đạo một số ban, đoàn thể tỉnh chụp ảnh lưu niệm cùng các điển hình cá nhân, tập thể

Đinh Thị Thu Thùy – Ban TG, Hội LHPN tỉnh Bắc Giang