Phụ nữ Bắc Giang tích cực tham gia bảo vệ môi trường

Hưởng ứng tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường thế giới năm 2018 với chủ đề “Giải quyết ô nhiễm nhựa và túi nilon”, nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của hội viên phụ nữ và nhân dân trong công tác vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, Hội LHPN tỉnh tổ chức Lễ phát động “Phụ nữ ra quân làm sạch môi trường” tại xã Minh Đức – huyện Việt Yên có trên 230 cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn xã tham gia. Sau khi phát động, các đại biểu cùng toàn thể cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia vệ sinh môi trường, giải tỏa các tụ điểm rác tại các thôn, khu vực tồn đọng rác, bờ đê, dòng kênh trên địa bàn xã. Tổ chức 10 cuộc tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng truyền thông về bảo vệ môi trường, thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình ở 10/10 huyện, thành phố có trên 1.200 báo cáo viên, tuyên truyền viên, cộng tác viên của Hội và hội viên phụ nữ tại cơ sở tham dự. Tại các buổi tập huấn Hội LHPN tỉnh đã phát 1.350 chiếc thùng, xô, xọt để thu gom, phân loại rác thải tại hộ gia đình và 220 chiếc làn để hội viên đi chợ nhằm giảm thiểu sử dụng túi nilon.

(Đ/c Nguyễn Thị Liên- TUV- CT Hội LHPN tỉnh phát biểu tại lễ phát động)

Theo đó, 10/10 huyện, thành Hội đã triển khai, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và ngày môi trường thế giới đến 100% cơ sở Hội; tổ chức tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của chủ đề Ngày môi trường thế giới 2018; tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng túi nilon… thông qua hội thi, giao lưu, sinh hoạt chi hội; tổ chức chiến dịch ra quân vệ sinh môi trường, thu gom, phân loại, xử lý rác thải, khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương; trồng và chăm sóc các con đường hoa; vận động hội viên phụ nữ thực hiện thu gom, phân loại rác thải tái chế bán lấy tiền gây quỹ. Nhân dịp này các cơ sở Hội đã trích hàng trăm triệu đồng từ bán rác thải tái chế và vận động từ hội viên phụ nữ mua trên 2.000 chiếc làn tặng hội viên đi chợ, nhằm hạn chế sử dụng túi ni lon; trên 1.000 chiếc thùng tặng hội viên, phụ nữ thực hiện thu gom, phân loại rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình và mua 22 con bò tặng hội viên phụ nữ nghèo phát triển kinh tế …trị giá hàng trăm triệu đồng.

(Hoạt động thu gom, phân loại rác gắn với tiết kiệm của xã Nghĩa Hưng – huyện Lạng Giang)

Đây là hoạt động có ý nghĩa, được đông đảo hội viên phụ nữ và nhân dân tham gia hưởng ứng, đồng thời nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên phụ nữ và toàn thể nhân dân trong hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ban GĐXH- Hội LHPN tỉnh Bắc Giang